THIẾT THỰC TỪ MÔ HÌNH "VƯỜN RAU CỦA BÉ" CỦA TRƯỜNG MẦM NON KỲ LONG.

Thứ sáu - 19/04/2024 22:53
THIẾT THỰC TỪ MÔ HÌNH "VƯỜN RAU CỦA BÉ" CỦA TRƯỜNG MẦM NON KỲ LONG.

Nhằm tiếp tục thực hiện có hiệu quả phong trào “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm”, Trường Mầm non Kỳ Long đã xây dựng mô hình “Vườn rau của bé”, giúp trẻ có một môi trường trải nghiệm thực tế đầy lý thú và bổ ích, đồng thời đảm bảo nguồn rau xanh cung cấp trong bữa ăn của trẻ ở trường.

Trường Mầm non Kỳ Long có khuôn viên nhà trường luôn được sáng, xanh, sạch, đẹp. Đặc biệt nhà trường đã xây dựng được vườn rau xanh, vườn rau được nhà trường gọi với cái tên thân thương " Vườn rau của bé" vì toàn bộ số rau trồng trong vườn là nguồn cung cấp rau xanh cho các bữa ăn của trẻ ở trường. Để đảm bảo cung cấp 100% rau xanh trong bữa ăn hàng ngày của trẻ, Ban Giám hiệu nhà trường đã phân công cán bộ giáo viên và các cô nuôi thay phiên nhau chăm sóc vườn rau; thiết kế hệ thống tưới nước tự động để giảm bớt công lao động. Do đó vườn rau của nhà trường lúc nào cũng xanh mướt.

Với phương châm sức khỏe là vàng an toàn là trên hết, nhà trường đã phát triển mô hình vườn rau của bé. Nhà trường luôn cân đối lượng rau trồng tại vườn để đảm bảo lúc nào cũng đủ cung cấp rau xanh cho bữa ăn của trẻ hàng ngày.

Rau được trồng theo mùa, nhưng chủ yếu nhà trường vẫn trồng các loại rau như: mồng tơi, rau khoai, rau xà lách, hành lá, rau ngót, rau ngò,.... tất cả đều được chăm bón an toàn. Việc xây dựng vườn rau trong nhà trường đã tạo ấn tượng tốt đẹp cho phụ huynh và học sinh về cảnh quan của nhà trường và quan trọng hơn hết là phụ huynh cảm thấy yên tâm về nguồn ra xanh cung cấp trong bữa ăn của con em mình.

Không những cung cấp nguồn rau xanh trong bữa ăn của trẻ, vườn rau của nhà trường là một kho học liệu quý để giúp trẻ trải nghiệm, tham quan; bằng hình ảnh trực quan, sinh động, cô và trò đã có những bài học đầy thú vị. Các giờ học ngoại khóa tại vườn rau, các bé được tham gia các hoạt động như: tưới nước, nhổ cỏ, tập trồng rau, bắt sâu cho lá; được cùng các cô thu hoạch rau, củ, qua đó giúp các bé có được trải nghiệm thực tế trong môi trường lành mạnh để trẻ làm quen với thế giới thực vật sinh động, phân biệt được các loại rau, củ, quả, biết về các công việc của người làm vườn và giá trị của sức lao động.
          Mô hình “Vườn rau của bé” đang tiếp tục nhận được sự đồng tình, ủng hộ rất lớn của phụ huynh học sinh, qua đây là động lực để trường Mầm non Kỳ Long tiếp tục duy trì và phát triển mô hình nhằm góp phần thực hiện hiệu quả các Chuyên đề, Chương trình đổi mới, nâng cao chất lượng nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ trong trường Mầm non.

Tác giả bài viết: Huyền Trang